Cảnh báo! Các chất cần tránh khi chọn kem chống nắng nếu bạn không muốn làn da càng ngày càng xấu

Tác giả: phương england
star review

Như các bạn đã biết kem chống nắng rất quan trọng đối với da của chúng ta. Kem chống nắng ngoài tác dụng chống nắng hiện giờ còn có tác dụng chống tia UVA, UVB… Mỗi loại kem chống nắng đều có một màng lọc, một công thức khác nhau vì vậy tác dụng lên da cũng sẽ khác nhau. Trái đất đang nóng dần lên, ánh nắng ngày một hại, nếu tiếp xúc vào thời điểm nắng chứa nhiều tia tử ngoại trong thời gian dài có thể dẫn đến ung thư da. Vậy nên kem chống nắng đã và đang trở thành vật bất ly thân của mỗi người. Tuy nhiên không phải kem chống nắng nào cũng tốt, có một số thành phần có hại trong kem chống nắng mà bạn cần tránh. Meolamdep.net sẽ cho bạn biết một số chất có hại cần tránh nhé!
1. Hoạt chất Oxybenzone
Oxybenzone là một hoạt chất thường có trong kem chống nắng vật lí. Nó có tác dụng chống cả tia cực tím, UVA, UVB và có mặt trong rất nhiều kem chống nắng trên thị trường. Tuy là chất được một đất nước nghiêm ngặt như hoa kì chấp nhận nhưng Oxybenzone đã bị cấm sau cuộc nghiên cứu của Hawaii cho thấy chất này góp phần tẩy trắng và gây độc hại tới các rạn san hô. Và nó có khả năng kích ứng cao khi tiếp xúc với mắt. Tuy đã được FDA cho phép sử dụng nhưng vì lí do môi trường và một chút tác dụng phụ với người dùng nên bạn có thể loại bỏ kem chống nắng có chứa chất này trong bảng thành phần.
2. Hoạt chất Octinoxate
Octinoxate thường xuất hiện trong kem chống nắng hóa học. Hoạt chất này được biết có khả năng chống tia UVB rất tốt, đặc biệt khi kết hợp với Avobenzone sẽ cho khả năng bảo vệ da phổ rộng, chống cháy nắng, ngừa lão hoá. Theo FDA lượng Octinoxate được dùng là 7,5%. Tuy nhiên cũng giống như Oxybenzone nó hoạt động theo cơ chế hấp thụ qua da, bằng chứng là đã thấy một lượng Oxybenzone có trong máu, nước tiểu, sữa mẹ từ người dùng. Tác hại rõ nhất là nó gây rối loạn nội tiết và đặc biệt nó cũng góp phần tẩy trắng và gây độc hại tới các rạn san hô. Đây cũng là chất mà chúng ta không nên sử dụng.
3. Hoạt chất Avobenzone
Avobenzone là một chất thường dùng để thay thế Oxybenzone có trong kem chống nắng hóa học. Thành phần này cũng được FDA chấp thuận và tuân thủ theo điều luật Hawaii. Avobenzone ngăn chặn toàn bộ các tia UVA, tuy nhiên nó lại không có tính ổn định khi sử dụng trong kem chống nắng vật lý. Và lí do khiến cho Avobenzone lọt vào top này chính là khi tiếp xúc với ánh sáng nó sẽ mất đi tính ổn định nên được kết hợp với các thành phần khác như: Mexoryl, Oxit kẽm, Titan dioxide. Nhưng sự kết hợp này lại không được Hoa Kỳ chấp nhận và khi kết hợp như khả năng chống tia UV sẽ bị giảm tác dụng 50% – 90% và lại FDA chỉ cho phép sử dụng hạn chế là 3%. Vậy nên tác dụng của Avobenzone cũng không còn thần thánh nữa, chúng ta cũng có thể loại bỏ thành phần này trong kem chống nắng để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho da.
4. Hoạt chất Titan dioxide
Titan dioxide là một chất khá an toàn đã được FDA chấp thuận và cho phép sử dụng rộng rãi. Không chỉ có mặt trong kem chống nắng mà Titan dioxide còn xuất hiện trong rất nhiều mỹ phẩm như: Phấn nén, phấn phủ… và tất cả những sản phẩm có khả năng chống nắng. Tuy nhiên có một điểm đặc biệt lưu ý khi Titan dioxide được đưa vào sản phẩm có dạng xịt, phun sương sẽ gây ung thư da nếu có tràn vào miệng. Cần đăc biết lưu ý khi chọn kem chống nắng dạng xịt.
5. Hoạt chất PABA và Trolamin salicylat PABA
Theo FDA thì cả PABA và Trolamin salicylat PABA đều là hai chất có khả năng hấp thụ tia cực tím và làm tăng khả năng nhạy cảm với ánh sáng. Vậy nên việc sử dụng hai chất này sẽ làm mất đi khả năng tự vệ của da, làm da phụ thuộc vào kem chống nắng quá nhiều. Mà hai chất này thường có cả trong kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Vậy nên khi mua kem chống nắng nên đọc bảng thành phần và tránh chất này dù FDA đã cho phép sử dụng tối đa chất này dưới 5% nhưng vẫn nên tránh nhằm không để da bị nghiện chất.
6. Hoạt chất Formaldehyde
Tuy Formaldehyde là một hoạt chất được dùng để đặc trị một số bệnh lí nhưng cần có chỉ định của bác sĩ và sử dụng thật thận trọng. Theo tổ chức y tế thế giới đã nghiên cứu và cho rằng formaldehyde có tác hại cực kì nguy hiểm với cơ thể con người có thể gây ung thư nếu sử dụng thời gian dài bởi cơ thể người không thể đào thải được chất này. Cụ thể có thể gây kích thích mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở. Nếu sử dụng kéo dài có thể gây tác hại trực tiếp cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, …Vì vậy không chỉ bị cấm trong mỹ phẩm mà formaldehyde còn bị cấm trong tất cả các loại thực phẩm.

7. Hoạt chất Homosalate
Homosalate là một loại hoạt chất theo nghiên cứu của Châu Âu có thể gây rối loạn nội tiết. Theo khuyến nghị chỉ nên sử dụng ở mức an toàn là 1,4%, tuy nhiên FDA lại chấp thuận cho đữa vào mỹ phẩm lượng Homosalate dưới 10%. Chất này hoạt động theo cơ chế hấp thụ tia cực tím giúp các thành phần chống nắng đi sâu vào da, tuy nhiên do sự tích lũy của nó nhanh hơn sự đào thải của cơ thể nên rất có hại cho cơ thể. Tốt hơn hết để tránh sự tích lũy lâu dài nên tránh các loại kem chống nắng có chứa chất này.
8. Hoạt chất Paraben
Paraben là một chất cực kì có hại, không chỉ có trong kem chống nắng mà nó còn có trong rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm khác. Bởi nó có tác dụng chống nấm men, nấm mốc… nhưng lại rất rẻ. Tuy nhiên tác hại cực lớn của chất này là có thể bắt chước hoocmon estrogen gây ung thư vú và theo nghiên cứu có thể bắt trước một số hoocmon trong cơ thể mà không biết hậu quả sẽ nghiêm trọng đến mức nào. Tuy đã nhận thức được sự nghiêm trọng này một số hãng mỹ phẩm đã nói không với Paraben nhưng vẫn có một số hãng mỹ phẩm vẫn đưa chất này vào nhằm tăng hạn sử dụng và giá thành hạ xuống thu hút lượng mua hơn.
9. Hoạt chất Retinaldehyde
Retinaldehyde là một chất có dẫn xuất vitamin A, chất này tương tự giống retinol nhưng lại ít tác dụng phụ hơn. Nó có tác dụng điều trị mụn, giảm lão hóa, giảm nếp nhăn nhưng hoạt động theo cơ chế bào mòn da, tái tạo da nên cần lưu ý khi sử dụng vaod buổi sáng. Tuy lượng Retinaldehyde có trong kem chống nắng ít nhưng vẫn rất bắt nắng, cần đọc bảng thành phần kem chống nắng phải có màng lọc phổ rộng mới có thể bảo vệ da tốt được. Rất cần lưu ý khi kem chống nắng có chất này nha.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIỚI THIỆU VỀ CHÚNG TÔI

Website Meolamdep.net là một trong những trang web chia sẻ kiến thức làm đẹp uy tín từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe sắc đẹp

Facebook